TU-RAC ชวนอ่านบทความ เรื่อง SCOBY คอมบูชา และเงินในกระเป๋า โดย รศ.ดร.เทพปัญญา เจริญรัตน์ และ รศ.ดร.สร้อยสุดา พรภักดีวัฒนา สถาบันวิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
“คอมบูชา” คือ เครื่องดื่มชาหมักที่มีประวัติย้อนหลังไปตั้งแต่จีนยุคโบราณเมื่อกว่า 2,000 ปีก่อน เชื่อกันว่าคอมบูชามีประโยชน์ต่อสุขภาพและเป็นยารักษาโรคได้หลากหลาย นิยมดื่มในระหว่างการเดินทางไกลเพื่อลดปัญหาท้องร่วง เมื่อคอมบูชาแพร่หลายไปทั่วเอเชียและตะวันออกกลางไปถึงยุโรปผ่านเส้นทางการค้า คอมบูชาจึงกลายเป็นเครื่องดื่มที่หลายวัฒนธรรมชื่นชอบและนิยมไปทั่วโลก และมีคุณสมบัติที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยปรับสมดุลในลำไส้ ช่วยปรับปรุงการย่อยอาหาร ช่วยเรื่องอาการท้องอืด แน่นท้อง กรดเกินในกระเพาะอาหาร รวมถึงอาการท้องผูกและลำไส้แปรปรวน…
รายละเอียด : https://www.bangkokbiznews.com/blogs/tech/innovation/1061610
บทความตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ และกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ ฉบับวันที่ 5 เมษายน 2566