TU-RAC ชวนอ่านบทความ เรื่อง ของเก่า 10 ปีกินได้ไหม ? อ่านตรงนี้ โดย ดร.ธีรวัฒนา ภาระมาตย์ | สถาบันวิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (TU-RAC) ในคอลัมน์ Now and Beyond by TU-RAC ทุกวันพฤหัสบดี ในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
.
ข้าวเก่าของรัฐบาลที่เก็บนาน 10 ปีอาจมีอะฟลาทอกซิน ซึ่งเป็นสารพิษจากเชื้อราที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งและปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้ แม้ผ่านการหุงต้มก็ไม่สามารถทำลายสารพิษนี้ได้ ดังนั้นใครที่กังวลควรระวังเวลาซื้อข้าว ถามว่ากินได้ไหม คงต้องพิจารณาเอง ส่วนการลดความเป็นพิษของข้าวนั้นมีหลายวิธี แต่ก็มีต้นทุนสูงและอาจไม่คุ้มค่า คงต้องรอดูว่ารัฐบาลจะจัดการอย่างไรกับข้าวเก่าที่มีปัญหานี้
รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.bangkokbiznews.com/health/well-being/1129577
ตอบปัญหาดราม่า “ข้าวเก่าเก็บ 10 ปี ของรัฐบาล”
Share on facebook
Share on Facebook
Share on twitter
Share on Twitter
Share on linkedin
Share on Linkdin
Share on pinterest
Share on Pinterest