ล้ำไปอีก..นวัตกรรมใหม่ ใช้สาหร่ายนำส่งวัคซีนแก้ปัญหาโรคระบาดสำหรับสัตว์น้ำ

TU-RAC ชวนอ่านบทความ เรื่อง วัคซีนแบบกินจากสาหร่าย
โลกใหม่ของไบโอเทค โดย โดย รศ. ดร.สุเปญญา จิตตพันธ์ และ นุชนันท์ กันแก้ว สถาบันวิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (TU-RAC) ในคอลัมน์ Now and Beyond by TU-RAC ทุกวันพฤหัสบดี ในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
.
การใช้สาหร่ายเป็นตัวนำส่งวัคซีนสำหรับสัตว์น้ำอาจเป็นทางเลือกที่ดีในอนาคต ในการเสริมสร้างอุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและลดความสูญเสียทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากโรคระบาด ซึ่งวิธีการดังกล่าว มีข้อได้เปรียบหลายอย่าง เช่น สาหร่ายมีขนาดเล็กเหมาะสมกับสัตว์น้ำวัยอ่อน และสามารถดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อผลิตสารสำคัญหรือวัคซีนเพื่อป้องกันโรคได้ อีกทั้งยังไม่เกิดปัญหายีนดื้อยาปนเปื้อนลงสู่ระบบนิเวศ เป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย อ่านต่อได้ที่นี่ : https://www.bangkokbiznews.com/tech/innovation/1122210

Share on facebook
Share on Facebook
Share on twitter
Share on Twitter
Share on linkedin
Share on Linkdin
Share on pinterest
Share on Pinterest

TU-RAC

สถาบันวิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์