อาหารไทย จงปังงง..สาธุ..

TU-RAC ชวนอ่านบทความ เรื่อง อาหารไทยในซีรีส์ ทำไมไม่ปัง โดย คุณปณิดา ส่งเสริม สถาบันวิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในคอลัมน์ Now and Beyond by TU-RAC ทุกวันพฤหัสบดี ในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

.

อาหารไทยถูกจัดอันดับอาหารที่ดีที่สุดของโลก 🌏 หลากหลายเมนู ทั้งเมนูคาว หวาน 🍲 เช่น ผัดกะเพรา, ข้าวซอย, พะแนง, หรือต้มข่าไก่ 🍛 ที่ติดอันดับอาหารที่ดีที่สุดของโลก จากเว็บไซต์ TasteAtlas หรือของหวานอย่างข้าวเหนียวมะม่วง 🥭ที่ได้รับการยอมรับจากนักท่องเที่ยวว่าเป็นเมนูห้ามพลาดหากมาเที่ยวเมืองไทย

แต่ละครและซีรีส์ของไทยที่ดูเหมือนจะไม่เน้นนำเสนอหรือส่งเสริมคุณค่าและความสนใจต่ออาหารเหล่านี้เท่าที่ควร 🤔 ซึ่งต่างจากในซีรีส์เกาหลีที่มักแสดงการกินอาหารอย่างเอร็ดอร่อยและมีการเน้นย้ำความสำคัญของอาหารต่อวัฒนธรรมและชีวิตประจำวันของตัวละคร

ถึงแม้อาหารไทยจะเป็นที่รู้จักและชื่นชอบในหมู่นักท่องเที่ยว 🌍 และมีบางเมนูที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศไทย 🇹🇭 แต่การนำเสนอในละครหรือซีรีส์ไทยมักจะจำกัดอยู่ที่ฉากการกินที่เน้นความสวยงามของการจัดเรียงบนโต๊ะอาหารมากกว่าการส่งเสริมคุณค่าหรือเรื่องราวของอาหารเหล่านั้น 🍽️ โดยมักจะใช้ฉากเหล่านี้เป็นพื้นหลังสำหรับการปะทะคารมหรือเป็นจุดเริ่มต้นของความขัดแย้งในเรื่องราว

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.bangkokbiznews.com/lifestyle/1119677

Share on facebook
Share on Facebook
Share on twitter
Share on Twitter
Share on linkedin
Share on Linkdin
Share on pinterest
Share on Pinterest

TU-RAC

สถาบันวิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์