TU-RAC ชวนอ่านบทความ เรื่อง อาหารไทยในซีรีส์ ทำไมไม่ปัง โดย คุณปณิดา ส่งเสริม สถาบันวิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในคอลัมน์ Now and Beyond by TU-RAC ทุกวันพฤหัสบดี ในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
.
อาหารไทยถูกจัดอันดับอาหารที่ดีที่สุดของโลก หลากหลายเมนู ทั้งเมนูคาว หวาน เช่น ผัดกะเพรา, ข้าวซอย, พะแนง, หรือต้มข่าไก่ ที่ติดอันดับอาหารที่ดีที่สุดของโลก จากเว็บไซต์ TasteAtlas หรือของหวานอย่างข้าวเหนียวมะม่วง ที่ได้รับการยอมรับจากนักท่องเที่ยวว่าเป็นเมนูห้ามพลาดหากมาเที่ยวเมืองไทย
แต่ละครและซีรีส์ของไทยที่ดูเหมือนจะไม่เน้นนำเสนอหรือส่งเสริมคุณค่าและความสนใจต่ออาหารเหล่านี้เท่าที่ควร ซึ่งต่างจากในซีรีส์เกาหลีที่มักแสดงการกินอาหารอย่างเอร็ดอร่อยและมีการเน้นย้ำความสำคัญของอาหารต่อวัฒนธรรมและชีวิตประจำวันของตัวละคร
ถึงแม้อาหารไทยจะเป็นที่รู้จักและชื่นชอบในหมู่นักท่องเที่ยว และมีบางเมนูที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศไทย แต่การนำเสนอในละครหรือซีรีส์ไทยมักจะจำกัดอยู่ที่ฉากการกินที่เน้นความสวยงามของการจัดเรียงบนโต๊ะอาหารมากกว่าการส่งเสริมคุณค่าหรือเรื่องราวของอาหารเหล่านั้น โดยมักจะใช้ฉากเหล่านี้เป็นพื้นหลังสำหรับการปะทะคารมหรือเป็นจุดเริ่มต้นของความขัดแย้งในเรื่องราว
รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.bangkokbiznews.com/lifestyle/1119677