TU-RAC ชวนอ่านบทความ เรื่อง โรงงานผลิตพืช (Plant Factory) เพื่อความมั่นคงทางอาหาร

เมื่อคนมีมากกว่าอาหาร ปัญหาการขาดแคลนอาหารจึงเกิดขึ้น โรงงานผลิตพืชจะเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร….
.
TU-RAC ชวนอ่านบทความ เรื่อง โรงงานผลิตพืช (Plant Factory) เพื่อความมั่นคงทางอาหาร โดย ผศ.ดร.พฤกษ์ ชุติมานุกูล สถาบันวิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (TU-RAC)
.
การขยายตัวของประชากรอย่างรวดเร็ว ทำให้ต้องการผลผลิตทางการเกษตรที่มีความสดใหม่เพิ่มขึ้น แต่ความแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศ ทำให้อัตราการเติบโตของพืชลดลง เกิดการเข้าทำลายของโรคและแมลง โรงงานผลิตพืช จึงเป็นแนวทางตอบสนองความต้องการอาหารที่เพิ่มขึ้นได้
.
หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า “โรงงานผลิตพืช (Plant Factory)” หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า “ฟาร์มแนวตั้งในร่ม (Indoor Vertical Farming)” การปลูกพืชแบบนี้เป็นการผลิตทางการเกษตร ที่ควบคุมสภาพแวดล้อมให้สามารถปลูกพืชได้ตลอดทั้งปีในระบบปิด
.
ส่วนใหญ่จะเป็นรูปแบบการปลูกพืชให้เติบโตภายใต้แสงประดิษฐ์หรือแสงเทียม (Plant Factory with Artificial Lighting: PFAL)
.
โรงงานผลิตพืชเริ่มมีขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี ค.ศ. 1983 ซึ่งเป็นผลมาจากพื้นที่ที่จำกัดและสภาพอากาศไม่เหมาะสำหรับทำการเกษตร จากนั้นมาเทคโนโลยีที่ประยุกต์ใช้ในโรงงานผลิตพืช ก็มีการพัฒนาและขยายขนาดการผลิตไปอย่างรวดเร็ว
.
ในหลาย ๆ ประเทศเริ่มมีการปลูกพืชในระบบนี้กันมากขึ้น รวมถึงประเทศไทยก็เริ่มมีการวิจัยพัฒนา และเริ่มผลิตเชิงการค้าโดยภาคเอกชนในช่วงปี ค.ศ. 2013 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน
.
รายละเอียด : https://www.bangkokbiznews.com/tech/innovation/1080599

Share on facebook
Share on Facebook
Share on twitter
Share on Twitter
Share on linkedin
Share on Linkdin
Share on pinterest
Share on Pinterest

TU-RAC

สถาบันวิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์